Loại thạch cao chuyên dùng để đúc tượng

Đối với nhiều người khi mới bắt đầu tập tô tượng thường tự hỏi loại thạch cao nào dùng để đúc tượng, chất liệu này có an toàn hay không?  Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Tô Tượng Đẹp tìm hiểu loại thạch cao chuyên dùng để đúc tượng trong bài viết hôm nay.

Thạch cao là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống.
Thạch cao là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Khái niệm về Thạch Cao


Thạch cao có tên gọi khoa học chính thức là Calcium Dihydrate (CTHH: CaSO4.2H2O), được biết đến là khoáng thạch cao. Trong đó, 79.1% Calcium Sunfat và 20.9% còn lại là nước. Khi mang đi nung ở nhiệt độ 150°C ta sẽ thu được thạch cao khan, chứa 79.0%..

Là dạng khoáng vật trầm tích được khai thác ngoài tự nhiên- thạch cao được lựa chọn làm vật liệu trong ngành xây dựng hoặc sử dụng trong y tế để bó bột khi gãy xương. Không chỉ vậy, một số dạng thạch cao còn được dùng trong mỹ thuật để đúc tượng thạch cao.

Thạch cao là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Không chỉ được dùng trong xây dựng thạch cao còn có thể sử dụng trong mỹ thuật đặc biệt là đúc tượng.

Đặc điểm nổi bật của Thạch Cao


Thạch cao sở hữu các tính chất như bề mặt khá mịn, phẳng, có độ cứng tốt dáng ngoài khá là đẹp mắt, khả năng kết nối tốt với chính nó cũng như là các chất liệu khác nên thạch cao được ứng dụng khá phổ biến như làm tô tượng, trần thạch cao. Ngoài ra, với màu trắng tinh nên sau khi sử dụng vật liệu này bạn có thể trang trí để gia tăng tính thẩm mỹ.

Không chỉ vậy, nhờ có độ bền cao, độ mềm dẻo, không bị nứt, không chịu tác động của ẩm mốc nên thạch cao có thể sử dụng lâu dài. Hơn cả, thạch cao còn có trọng lượng nhẹ, an toàn tuyệt đối với người sử dụng cũng như là môi trường khi không gây ra độc hại cho cơ thể.

kho tuong 5
Thạch cao dùng để đúc tượng là thạch cao sống nung lên

Loại thạch cao dùng để đúc tượng


Thạch cao với thành phần là muối canxi sunfat ngậm 2 phân tử nước, được khai thác ngoài tự nhiên là khoáng vật trầm tích hay phong hóa có đặc tính rất mềm, nhẹ hơn các loại vật liệu khác được gọi là thạch cao sống. Sau khi nung thạch cao sống sẽ tạo thành thạch cao khan.

Sau đó, thạch cao khan sẽ được tạo ra ở nhiệt độ 150 độ C và được nghiền thành một thạch cao dạng khô tách nước. Khi đem trộn bột này với nước theo tỷ lệ nhất định sẽ tạo ra vữa thạch cao. Vữa thạch cao sau khi ninh kết lại sẽ trở thành các sản phẩm thạch cao như trần thạch cao, vách thạch cao…

Ngoài ra, loại thạch cao dạng bột này ngoài làm vật liệu xi măng, xây dựng thì còn được ứng dụng để đúc tượng, làm gạch men, bó bột và cả làm ra giấy. Do vậy, thạch cao dùng để đúc tượng là thạch cao sống nung lên để tạo ra thạch cao khan.
Tóm lại, khi đúc tượng con người sẽ sử dụng thạch cao khan ninh kết để kết lại thành khối lớn. Sau đó thợ đúc tượng sử dụng dụng cụ và tay nghề để tạo ra các hình khối như mong muốn đặc biệt là đúc tượng bồ tát tại các đền chùa.

thach cao 2
Các sản phẩm tượng thạch cao vô cùng phong phú về kiểu dáng

Những công dụng khác của Thạch Cao


Ngoài ứng dụng để đúc tượng thì thạch cao còn được sử dụng với những mục đích sau:
Làm ra xi măng thạch cao, vách ngăn thạch cao, âm cao và trần thạch cao trong ngành xây dựng.

vach ngan0thach cao
Các vách ngăn thạch cao trong xây dựng nhà ở

Để tạo ra các khuôn răng giả trong nha khoa.
Sử dụng làm vị thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh như cảm nắng, sốt cao, khát nước,…
Thạch cao dùng để làm vách ngăn trong xây dựng

tran thach cao
Trần thạch cao

Trên đây là những thông tin về Loại thạch cao đặc biệt chuyên dùng để đúc tượng mà cửa hàng Tô Tượng Đẹp chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng chúng thực sự hữu ích. Hãy theo dõi Tô Tượng Đẹp để cập nhật những thông tin mới nhất mỗi ngày nhé!

Kênh mua sắm sản phẩm TÔ TƯỢNG với hàng ngàn lựa chọn thỏa mãn nhu cầu sáng tạo vô hạn của bạn… Nhận bỏ sỉ lẻ cho trường học, nhà sách, quán cafe, ship hàng toàn quốc
Hotline tư vấn  0919880255  phục vụ từ 8AM đến 10PM mỗi ngày