Top 9 sự thật thú vị về loài rùa mà bạn chưa biết

Rùa là những sinh vật dễ tính, kiên nhẫn và khôn ngoan. Do tuổi thọ cao, di chuyển chậm, cứng cáp và không có nếp nhăn, chúng là biểu tượng của sự trường tồn và ổn định trong nhiều nền văn hóa trên thế giới. Rùa thường xuyên được đưa vào văn hóa con người, với các họa sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà thơ, nhạc sĩ và nhà điêu khắc sử dụng chúng làm đối tượng sáng tạo. Nhờ đặc tính sống lâu năm nên dân gian còn gọi là cụ rùa. Vậy Rùa có đặc tính nào nổi bật và những sự thật thú vị về loài rùa mà bạn chưa biết sẽ được Tô Tượng Đẹp bật mí trong bài viết sau đây.

rua 5
Rùa là những sinh vật dễ tính, kiên nhẫn và khôn ngoan.

Nguồn gốc loài Rùa

Bạn có biết Rùa xuất hiện từ khi nào? Chính là thời điểm 150 triệu năm trước đã xuất hiện tổ tiên của loài rùa. Các loài rùa trong bộ rùa có thể chia làm 03 loại chính là rùa biển, rùa cạn và rùa đầm (rùa ao), trong đó các loài rùa đầm có kích thước nhỏ nhất do sống trong ao hồ, trong khi đó các loài rùa biển và nhiều loài rùa cạn có kích thước lớn và rất lớn, các loài rùa biển thường có kích thước lớn hơn so với các nhóm rùa còn lại do chúng sống ở môi trường biển và đã tiến hóa để thích nghi vơi cuộc sống trong đại dương bao la và có nguồn thức ăn phong phú, đa dạng.

Tại Việt Nam có 26 loài rùa cạn và rùa nước ngọt phân bố tự nhiên với 23 loài được liệt kê trong các danh mục loài nguy cấp, quý hiếm, với 8 loài bị cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

rua 6
Các loài rùa trong bộ rùa có thể chia làm 03 loại chính là rùa biển, rùa cạn và rùa đầm

Top 9 sự thật thú vị về loài rùa mà bạn chưa biết

Rùa là một trong những tứ linh thần thú

Rùa có chức năng chống đỡ, đảm bảo sự ổn định của thế gian ấy gắn nó với vị thần cao nhất. Rùa được biết đến là một trong tứ linh thần thú trấn giữ bốn phương. Tứ linh đó là Long, Lân, Quy, Phụng trấn giữ các hướng đông, tây, bắc, nam. Hình tượng rùa trong văn hóa phương Đông cũng như phương Tây là loài vật linh thiêng mang lại điềm lành, tài lộc. Hơn nữa các loài Rùa đều sống được trên 100 tuổi, còn tuổi thọ của nó có thể lên tới vài trăm tuổi.

rua 10
Rùa là một trong những tứ linh thần thú

Rùa sống lâu nhất thế giới là 190 tuổi

Rùa khổng lồ tên là Jonathan trở thành động vật trên cạn sống lâu nhất thế giới vào sinh nhật lần thứ 190 vào tháng 12/2022. Rùa Jonathan dài 122 cm, giữ nguyên kích thước khi nó tới đảo. Nó thuộc loài rùa khổng lồ Seychelles, trưởng thành đầy đủ khi 50 tuổi.  Ước tính ra đời năm 1832, Jonathan sống phần lớn cuộc đời trong ngôi nhà ở đồn điền của thống đốc đảo Saint Helena ở Nam Đại Tây Dương- một hòn đảo thuộc quyền  sở hữu của nước Anh.

rua 1
Rùa sống lâu nhất thế giới là 190 tuổi

Mai rùa được tạo từ 50 chiếc xương khác nhau

Rùa cũng như các loài vật khác, chúng cũng có xương nhưng các loại xương tập trung trong chiếc mai rùa đồ sộ. Nhìn bên ngoài trông mai rùa như một cái khiên kiên cố nhưng thực tế bên trong nó lại được tạo nên từ khoảng 50 chiếc xương, trong đó có xương sườn, xương bả vai và các đốt sống hợp nhất lại với nhau để tạo thành lớp vỏ bên ngoài cứng chắc. Thực ra thì lớp mai này giống như lồng ngực của rùa nhưng được mang ra bên ngoài thay vì nằm ẩn sau lớp da.

 

rua 7
Không giống hầu hết các động vật có vỏ, rùa không thể sống khi rời khỏi cái mai của mình được.

Rùa có hệ hô hấp đặc thù

Kỳ lạ lắm đúng không. Nhưng đây là sự thật khi nhà sinh học Maria Wojakowski đã dày công khám phá trong nhiều thời gian. Chúng cũng nằm trong số những loài vật hiếm hoi trên hành tinh có thể thở bằng… hậu môn, thông qua một hệ hô hấp cực kỳ đặc thù.

Phổi rùa nằm ở phía đỉnh mai. Trên thực tế, phần lớn các loài vật trên cạn thở bằng cách co giãn xương sườn, tạo ra lực đẩy không khí ra hoặc vào phổi. Nhưng với rùa, chúng không thể làm như vậy do xương sườn đã cố định thành mai. Bởi vậy để thay thế, rùa sẽ dựa vào các thớ cơ bên trong mai, nhằm hít và thở oxy qua miệng.

Nhưng không phải lúc nào chúng cũng thở như vậy. Có nhiều thời điểm, rùa thở ra bằng… lỗ huyệt nhỏ, cũng là bộ phận để rùa thực hiện vệ sinh cá nhân và đẻ trứng. Trong một số trường hợp, lỗ huyệt còn đóng vai trò như mang cá, hút nước vào và hấp thụ oxy ở đó.

rua 3
Rùa có hệ hô hấp đặc thù

Loài rùa cũng có thể trở thành kẻ săn mồi nguy hiểm

Một trong những giống rùa hung dữ nhất là rùa cá sấu. Một con rùa cá sấu trưởng thành có thể dài đến 76 cm, nặng 90 kg, có bộ hàm cực khỏe, mỏ có hình dạng móc câu sắc bén, móng vuốt như tay gấu và có đuôi vạm vỡ cơ bắp. Thường chúng dụ dỗ con mồi, đôi khi con mồi cũng là một số loài rùa khác, bằng cách nghoe nguẩy đuôi trông giống như con sâu để đưa con mồi vào bẫy.

rua ca sau 1
Rùa cá sấu cũng có thể trở thành kẻ săn mồi nguy hiểm

Hành trình rùa về biển như một cuộc chiến sinh tồn

Rùa biển là loài có thể di cư hàng trăm thậm chí hàng nghìn km từ nơi kiếm ăn để đến bãi đẻ trứng và sau đó quay về với đại dương. Rùa biển cái sẽ bơi qua những ngọn sóng để đẻ trứng trên bờ biển. Số lượng trứng đẻ ra thường là từ 70 – 190 trứng. Rùa con cần 6 – 10 tuần để nở, tuỳ thuộc vào điều kiện tự nhiên (nhiệt độ, độ ẩm) mà sẽ nở ra rùa con đực hay rùa con cái. Và hành trình đầu tiên mà mỗi bạn rùa biển con phải trải qua sau khi thoát khỏi vỏ trứng đó chính là định vị phương hướng và bơi về biển cả.

Những con rùa về biển thành công chính thức bắt đầu một hành trình sinh tồn mới dưới đại dương. Bởi mặc dù đẻ nhiều trứng nhưng số lượng rùa con về biển cũng trải qua nhiều rủi ro cạm bẫy. Chúng dễ dàng trở thành thức ăn cho cá mập, gấu, gấu trúc Bắc Mỹ, cáo hay các loài chim biển, và đặc biệt là con người. Các loài bò sát và các loài ăn thịt khác sống dưới biển là khắc tinh của rùa khi chúng còn nhỏ.

rua 9
Hành trình rùa về biển như một cuộc chiến sinh tồn

Rùa không có dây thanh âm nhưng chúng vẫn có thể tạo ra âm thanh

Đa số những tiếng phát ra từ rùa là những tiếng xì, tuy nhiên những tiếng kêu của loài rùa được chia thành khoảng 6 loại khác nhau, mỗi loại tương ứng với một hành vi cụ thể. Chúng có thể tạo ra âm thanh bằng cách hất đầu ra ngoài để ép không khí bay ra khỏi phổi tạo thành tiếng.

rua 4
Rùa không có dây thanh âm nhưng chúng vẫn có thể tạo ra âm thanh

Rùa không chậm như mọi người nghĩ

Theo trang Doctor Science giải thích thì “Chúng là động vật ăn cỏ nên không cần phải ăn đuổi con mồi. Rùa có mai dày nên đa số các loài ăn thịt sẽ không màng đến chúng. Vì vậy chúng không cần phải săn mồi, cũng không cần phải chạy trốn các thú săn mồi khác, cho nên cũng chẳng có lý do gì ép chúng phải nhanh nhẹn cả”. Tuy nhiên bạn sẽ bất ngờ khi thấy chúng nhanh nhẹn đến nhường nào mỗi khi gặp nguy hiểm.

rua 2
Rùa không chậm như mọi người nghĩ

Rùa biển không có răng

Rùa biển không có răng nhưng hàm của chúng đã biến đổi  để phù hợp với chế độ ăn uống cụ thể của chúng. Chúng không có tai rõ ràng nhưng có màng nhĩ được da che phủ. Khả năng nghe tốt nhất ở tần số thấp và khứu giác của chúng rất tuyệt vời.

Rùa có cơ thể thon gọn và chân chèo lớn khiến chúng thích nghi đáng kể với cuộc sống trên biển. Tuy nhiên, rùa biển vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với đất liền. Con cái đến mùa đẻ trứng phải lên bờ đẻ trứng trên cát; do đó, tất cả rùa biển đều bắt đầu cuộc sống của mình khi còn là những con non nhỏ trên cạn.

rua 11
Rùa sống cả trên cạn và dưới nước

Trên đây là 9 sự thật thú vị về loài rùa mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn. Nhiều người yêu thích rùa và nuôi chúng như những thú cưng bởi không giống các loài thủy sinh như cá hay tép cảnh, rùa là vật nuôi bạn có thể mang theo đi khắp nơi để ‘khoe’ với bạn bè. Cho dù thế, hãy nắm vững những đặc tính của chúng để chăm sóc một cách phù hợp nhé.

Tô Tượng Đẹp là một đơn vị hàng đầu trong ngành sản xuất và cung cấp các sản phẩm tượng thạch cao và tô tượng tinh xảo tại Việt Nam. Với hơn một thập kỷ hoạt động, chúng tôi tự hào là người tiên phong trong việc cung cấp sản phẩm thạch cao và tượng tô tượng chất lượng cao cho các khách hàng trên khắp cả nước.

THÔNG TIN KHO TƯỢNG THẠCH CAO MIỀN NAM

  • Cửa Hàng: 7/2 Đường A, Phú Thạnh, Tân Phú HCM
  • Xưởng Tượng: Đức Hòa Hạ, Đức Hòa, Long An
  • Hotline0964.090.440