Phân loại các loài cá sấu phổ biến trên thế giới hiện nay

Cá sấu được mệnh danh là “ông vua xứ đầm lầy”, cá sấu mang trong mình sức mạnh tiềm ẩn và vẻ đẹp tinh tế, đẳng cấp mà không loài vật nào có được. Hình ảnh Cá sấu cũng xuất hiện nhiều trong các sản phẩm đồ chơi, trang trí với dáng vẻ đáng yêu, là nhân vật được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Có hơn 27 loại cá sấu nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 20 loài đang sinh sống. Vậy đâu là các loại cá sấu phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Cùng Tô Tượng Đẹp tìm hiểu bài viết sau nhé.

Cá sấu Dương Tử 

Cá sấu Dương Tử, Trung Quốc thuộc loại Alligator có phần thân dài, có hình chữ nhật; đuôi, cuống họng và mõm rộng ( mõm: phần mũi bo tròn, rộng hình chữ U (giống cái xẻng)). Trọng lượng và chiều dài của những con cá sấu Alligator Trung Quốc thì nhỏ hơn, hiếm khi vượt qua được 2,1m. Trọng lượng đối với con được ít được tìm thấy nặng trên 45kg.

Cá sấu Trung Quốc được tìm thấy ở thung lũng sông Dương Tử và một số tỉnh lân cận và đang trong tình trạng vô cùng nguy cấp, chỉ có vài chục cá thể được cho là còn lại trong tự nhiên. Có lẽ do môi trường tự nhiên không an toàn là nguyên nhân chính khiến cho số lượng của chúng ngày càng ít. Điều này lý giải tại sao rất nhiều cá sấu Trung Quốc sống trong các sở thú trên khắp nơi trên thế giới dễ thấy hơn trong môi trường tự nhiên.

ca sau trung quoc scaled
Cá sấu Dương Tử là một trong những loại cá sấu nhỏ nhất thế giới

Cá sấu đầm lầy Crocodylus palustris

Cá sấu đầm lầy hay Cá sấu Ba Tư. Là một loài cá sấu được tìm thấy ở ở tiểu lục địa Ấn Độ và các quốc gia xung quanh. Nó là một trong ba loài cá sấu được tìm thấy ở Ấn Độ, hai loài kia là cá sấu Ấn Độ và cá sấu cửa sông.

Mẫu lớn nhất ở bảo tàng Anh dài 3,7 m, nhưng người ta cho rằng có các cá thể lớn hơn. Trung bình con cái dài 2,45 m và con đực dài 3,05 m. Con đã già có thể lớn hơn, dài đến 4–5 m và nặng hơn 450 kg. Dù các cá thể vượt chiều dài 4,3 m cực hiếm. Con cá sấu đầm lầy dài nhất ghi nhận được dài 5,2 m.

ca sau 1
Cá sấu đầm lầy Crocodylus palustris

Cá sấu Bắc Mỹ Orinoco

Cá sấu Bắc Mỹ hay còn gọi là Cá sấu Orinoco là loài động vật cực kì nguy hiểm chỉ có thể tìm thấy ở Colombia và Venezuela. Với trọng lượng cơ thể khoảng 380kg và dài hơn 4m, cá sấu Orinoco trưởng thành chính là loài cá sấu lớn thứ 3 đang tồn tại trên Trái Đất… Trên thực tế, người ta cho rằng chúng là những kẻ săn mồi to lớn với kích thước có thể lên tới 6.6m trong thế kỉ 20.

ca sau 2
Cá sấu Bắc Mỹ Orinoco

Cá sấu Caiman đen

Cá sấu Caiman đen là một loài cá sấu, cùng với cá sấu mõm ngắn Mỹ, là một trong hai loài lớn nhất còn tồn tại trong họ Alligatoridae. Đây là loài bò sát ăn thịt sống trong sông nước chảy chậm, ao hồ, xavan ngập nước theo mùa lưu vực sông Amazon.

Cá sấu Caiman đen trưởng thành có chiều dài trung bình khoảng 3,9m và nặng hơn 350kg. Điều này giúp chúng lọt vào danh sách Top 10 loài cá sấu lớn nhất trên thế giới. Điểm đặc biệt của loài bò sát khổng lồ này chính là việc chúng thường chọn các loài động vật nguy hiểm như cá piranha hay trăn Anaconda nhỏ làm thức ăn.

ca sau 3
Cá sấu Caiman đen

Cá sấu sông Nile

Cá sấu sông Nin là một loài cá sấu trong họ Crocodylidae. Cá sấu sông Nile là loài cá sấu châu Phi lớn nhất và là động vật ăn thịt thượng hạng trong khu vực sinh sống của chúng, là khu vực bao gồm phần lớn miền nam sa mạc Sahara cũng như đảo Madagascar. Cá sấu sông Nile được biết đến như là động vật ăn thịt người, chúng vừa bị ghét vừa được sùng kính; ở Ai Cập cổ đại cá sấu sông Nile đã được ướp xác và tôn thờ như là thánh thần. Cá sấu sông Nile chưa bị đe dọa tuyệt chủng nhưng quần thể của loài này tại nhiều quốc gia đang bị nguy hiểm do số lượng sụt giảm.

Cá sấu sông Nin có thể dài tới 5 m, ít khi thấy chúng dài tới 5,5 m. Cá sấu trưởng thành nặng khoảng 225 kg, và có một số cá thể có thể nặng tới 700 kg. Giống như các loài cá sấu khác, chúng là lưỡng hình theo giới, với con đực thông thường to hơn con cái khoảng 30%, mặc dù khác biệt này là nhỏ hơn so với các loài cá sấu khác, chẳng hạn cá sấu nước mặn.

ca sau 4
Cá sấu sông Nile

Cá sấu lùn xạ hương

Vô cùng thú vị với thông tin về loài cá sấu bé nhất hành tinh. Cá sấu lùn xạ hương có tên khoa học là Paleosuchus palpebrosus. Đây là loài cá sấu nhỏ nhất thế giới với trọng lượng của một cá thể trưởng thành chỉ từ 6 – 7kg, tức chỉ bằng một đứa bé 2-3 tháng tuổi. Thức ăn của cá sấu lùn xạ hương chưa trưởng thành là những loài vật không xương sống, cá và ếch nhỏ.

ca sau lun xa huong
Cá sấu lùn xạ hương nhỏ nhất thế giới

Cá sấu mũi hẹp

Một con cá sấu mũi hẹp trưởng thành có thể dài đến hơn 3,3 m và nặng 205kg. Tuy nhiên, một số cá thể sống lâu năm có thể đạt tới chiều dài 4,2m, nặng hơn 300kg. Mặc dù chúng thường ăn cá, rắn và những động vật lưỡng cư, thì chúng cũng sở hữu những chiếc răng sắc nhọn khá đặc biệt. Chúng cũng được biết tới nhiều và nổi tiếng khi đã dám xâm lược địa phận của các bộ lạc ở Châu Phi.

ca sau mui hep
Cá sấu mũi hẹp

 

Khác với hình ảnh xù xì gai góc của những con cá sấu ngoài đời với những cuộc chiến sinh tử cam go, hình ảnh cá sấu trên đồ chơi lại vô cùng dẽ thương. Những chú cá sấu bông cute  hay Tượng cá sấu được nhiều bạn trẻ yêu thích tập tô bởi những chi tiết cầu kì trên lớp da của loài cá sấu.

ca sau

Nho Ca sau Truoc 1024x1024 1
Tượng tô cá sấu được nhiều bạn nhỏ yêu thích

Tô Tượng Đẹp là một đơn vị hàng đầu trong ngành sản xuất và cung cấp các sản phẩm tượng thạch cao và tô tượng tinh xảo tại Việt Nam. Với hơn một thập kỷ hoạt động, chúng tôi tự hào là người tiên phong trong việc cung cấp sản phẩm thạch cao và tượng tô tượng chất lượng cao cho các khách hàng trên khắp cả nước.

THÔNG TIN KHO TƯỢNG THẠCH CAO MIỀN NAM

  • Cửa Hàng: 7/2 Đường A, Phú Thạnh, Tân Phú HCM
  • Xưởng Tượng: Đức Hòa Hạ, Đức Hòa, Long An
  • Hotline0964.090.440