Ý nghĩa hình tượng con heo trong văn hoá các nước phương Đông

Con heo là một loài vật vô cùng thân thiết với con người. Heo biểu trưng cho sự phồn thực, sự nhàn nhã, sung túc trong văn hóa phương Đông và là một trong những con vật có một mối liên hệ lâu đời nhất với con người Việt Nam. Những chú heo xinh xắn đáng yêu có những ý nghĩa nổi bật nào? Hãy cùng tìm hiểu với Tô Tượng Đẹp trong bài viết ý nghĩa hình tượng con heo trong văn hóa các nước phương Đông sau đây nhé.

tuong heo 2
Những chú heo ngộ nghĩnh đáng yêu

Con heo trong nghệ thuật dân gian

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh con heo trong các bức tranh dân gian của làng tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống, Kim Hoàng,… Nó quen thuộc và gần gũi với cuộc sống, nhận thức của người dân. Con heo trong quan niệm văn hóa cổ truyền thuộc dòng Âm ôn hòa, nhã nhặn, sinh nở đầy đàn nên yếu tố phồn thực được đề cao trong loại tranh dân gian, chúc tụng năm mới gặp nhiều may mắn, con cháu đông vui, phúc lộc. Bức tranh lợn đàn là biểu tượng của sự sung túc, no đủ, phồn thực.

Trên mình con lợn có vòng khoáy Âm – Dương ngụ ý phát triển, sinh sôi nảy nở, bức tranh còn thể hiện con lợn mẹ trắng xóa mắt lim dim lờ đờ, mõm tũm tĩm năm con lợn con, con xanh, con đỏ, con trắng con tím lúc nhúc cả dưới chân. Hình ảnh lợn Cấn sắc nét nhất là trên tranh lợn ăn lá ráy, Nghệ nhân Đông Hồ đã quan sát kỹ con lợn phàm ăn, đang sục mõm và máng, cành lá ráy như động đậy, ước lên.

tuong heo 4
Heo trong tranh dân gian

Ý Nghĩa Con Heo trong phong thủy

Trong phong thủy, heo mang lại may mắn cho gia chủ và đại diện cho sự thịnh vượng, giàu có và tăng khả năng sinh sản, thành công trong công việc. Heo mẹ càng có nhiều heo con thì nguồn lực và tài sản càng tăng. Và trong cuộc sống hiện đại, heo mang ý nghĩa cầu mong sự phát triển trong công việc và nguồn nhân lực để hỗ trợ, phát triển.

Trong âm dương, Heo thuộc âm tính. Chúng là món quà quý giá cho đối tác làm ăn hoặc cho người thân trong lễ khai trương cửa hàng. Heo cũng là món quà ý nghĩa cho người bạn đời với mong muốn tăng khả năng thụ thai và mong có nhiều con.

tuong heo

tuong heo 1
Tượng heo vàng may mắn tượng trưng cho sự may mắn, ấm no, thịnh vượng.

Ý Nghĩa Con Heo trong các nền văn hóa phương Đông

Heo là một trong 12 con vật tượng trưng cho chu kỳ 12 năm của Địa Chi trong nhiều tính toán liên quan tới Can Chi của người Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên,… Nó gắn liền với địa chi Hợi. Những người tin tưởng vào chiêm tinh học Trung Hoa luôn gắn con vật với đặc điểm, đặc tính cá nhân.

Người dân tộc ở Việt Nam có truyền thuyết Pú Lương Quân của dân tộc Tày vùng Cao Bằng kể về vợ chồng Báo Lương và Sao Cải, sau khi đã trồng được nhiều lúa, bèn nghĩ đến việc vào rừng để bắt heo rừng về nuôi. Khu rừng bắt đó được gọi là Đồng Giáo (rừng heo cỏ), nơi nuôi heo gọi là xóm Chóng Mu (xóm Bờm heo), cánh đồng trồng khoai nuôi heo gọi là Bà Non (ruộng Dọc khoai), mà có thể cư dân Tày cổ có nguồn gốc từ người Việt cổ từ sau khi giai thể nhà nước Văn Lang và Âu Lạc.

Là biểu tượng cho sự phồn thịnh, sung túc, trong tục lệ cưới hỏi của người Việt xưa nay, con heo luôn có mặt trong những sính lễ tơ hồng, từ lễ dạm ngõ, đám hỏi và cả đám cưới. Người miền Bắc thường dùng thủ lợn (đầu heo) trong các lễ ăn hỏi, còn người miền Nam thường dùng cả con heo sữa quay cho lễ nạp tài đám cưới với ý nghĩa chúc cô dâu chú rể phát tài, phát lộc và sớm có tin vui (hàm ý cầu mong sự sinh sôi). Ngoài ra, trong nhiều lễ cúng tế long trọng vào các dịp đầu hoặc cuối năm, từ cúng các vị thần ở đền, miếu đến cúng tổ tiên, ông bà để cầu tài lộc hay tạ lễ, trên mâm cỗ cũng thường xuất hiện một con heo quay cầu mong tài lộc và thể hiện sự thành kính của con cháu.

Đón năm Hợi, vào những ngày giáp tết, ta sẽ bắt gặp hình tượng con heo có mặt trên các loại lịch treo tường, lịch để bàn được rao bán dọc đường phố, ngoài chợ, trong nhà sách,… Vẫn là hình ảnh quen thuộc với những chú heo đẫy đà, xôm tụ bên nhau hết sức sinh động.

tuong heo 3
Heo là một trong 12 con vật tượng trưng cho chu kỳ 12 năm của Địa Chi

Những chú heo tinh nghịch tại Tô Tượng Đẹp

Tượng con heo là một tác phẩm nghệ thuật thú vị, thể hiện sự đáng yêu và độc đáo của loài động vật này. Được chế tác với sự tâm huyết và chi tiết, chiếc tượng này không chỉ là một hiện vật trang trí mà còn là biểu tượng của sự may mắn, sung túc và niềm vui.

Lo Tieu Heo Truoc 1024x1024 1 Dai Con Lon Truoc 1024x1024 1 Lo Heo Kim Tai Truoc 1024x1024 1

Nho Heo da hong Truoc 1024x1024 1 Nho Heo lich su Truoc

Tô Tượng Đẹp là một đơn vị hàng đầu trong ngành sản xuất và cung cấp các sản phẩm tượng thạch cao và tô tượng tinh xảo tại Việt Nam. Với hơn một thập kỷ hoạt động, chúng tôi tự hào là người tiên phong trong việc cung cấp sản phẩm thạch cao và tượng tô tượng chất lượng cao cho các khách hàng trên khắp cả nước.

THÔNG TIN KHO TƯỢNG THẠCH CAO MIỀN NAM

  • Cửa Hàng: 7/2 Đường A, Phú Thạnh, Tân Phú HCM
  • Xưởng Tượng: Đức Hòa Hạ, Đức Hòa, Long An
  • Hotline0964.090.440