Ý nghĩa con rồng trong văn hoá và phong thuỷ người Việt Nam

Rồng được biết đến như một linh vật huyền bí, đại diện cho quyền lực, sự may mắn, thịnh vượng và thăng tiến. Hơn nữa người Việt chắc hẳn ai cũng từng nghe truyền thuyết về 54 dân tộc là con rồng cháu tiên đầy hào hùng. Vậy ý nghĩa con rồng trong văn hoá và phong thuỷ người Việt Nam là gì? Hãy cùng Tô Tượng Đẹp tìm hiểu trong bài viết sau đây.

anh rong dep 1
Rồng là con vật không có thật nhưng xuất hiện nhiều trong truyền thuyết Việt Nam

Nguồn Gốc Của Rồng

Rồng là linh vật đại diện cho vua chúa và những thứ liên quan đến vua, là loài vật xuất hiện trong cả văn hóa phương Đông và văn hóa phương Tây. Trong văn hóa phương Đông, rồng được miêu tả là có thân hình dài, vảy và sừng, có chân, có thể đi, bay, bơi, tạo mây và tạo mưa. Trong kinh Phật, rồng là linh vật nằm trong bát bộ Thiên Long. Trong phong thủy, Rồng được coi là một trong bốn linh vật mang may mắn: Long, Lân, Quy, Phung. Trong văn hóa phương Tây, rồng được mô tả giống như một con thằn lằn khổng lồ, có cánh như dơi và biết phun lửa, là biểu tượng của cái ác và sự hung dữ. 

Rồng là linh vật đại diện cho vua chúa và những thứ liên quan đến vua
Rồng là linh vật đại diện cho vua chúa và những thứ liên quan đến vua

Hình Tượng Rồng Trong Văn Hóa Người Việt 

Rồng  gắn liền với người Việt qua truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ. Triều đại Hồng Bàng Thị lý giải cho tổ tiên người Việt bắt nguồn từ Lạc Long Quân ( vốn là rồng) lấy bà Âu Cơ (dòng dõi tiên). Bà Âu Cơ sinh được trăm trứng, nở ra trăm con. Năm mươi theo cha xuống biển. Người con trưởng ở lại đất Phong Châu, lập nên nước Văn Lang, lấy hiệu là Hùng Vương. Từ đó, người Việt Nam luôn tự hào vì dòng dõi tiên rồng của mình. 

Hình ảnh Rồng trải qua các triều đại với những biến tướng khác nhau tùy theo vận nước. Mỗi triều đại hình tượng rồng được khắc họa khác nhau, nhưng vẫn thể hiện được sự tự do, phóng khoáng, mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam. Hình ảnh của Rồng được gắn liền với bậc đế vương, thể hiện quyền uy, mang năng lực tâm linh siêu nhiên. Ấn tín của vua chúa ngày xưa được chạm khắc hình tượng rồng vàng mang biểu trưng thể hiện cho sức mạnh và sự uy quyền của bậc đế vương, người đứng đầu. Ngoài ra, rồng còn được nhìn thấy trên hoàng bào, đồ dùng của vua và chỉ có vua mới được sử dụng hình tượng này để khẳng định vị trí tôn quyền của mình. Rồng chính là biểu trưng cho sự mạnh mẽ, bất bại trước kẻ thù.

Hình tượng rồng vàng mang biểu trưng thể hiện cho sức mạnh và sự uy quyền của bậc đế vương
Hình tượng rồng vàng mang biểu trưng thể hiện cho sức mạnh và sự uy quyền của bậc đế vương

Ý Nghĩa Con Rồng Trong 12 Con Giáp Là Gì

Trong 12 con giáp, rồng đứng thứ năm. Những người sinh vào năm rồng thường được gọi là người tuổi Thìn. Dân gian ta tin rằng những người tuổi thìn thường là những con người có tâm tính bộc trực, tốt bụng, thường giúp đỡ người khác. Người tuổi Thìn là người có trí tuệ, thông minh, sáng suốt, có tâm đạo, tự thân có mối liên kết sâu sắc với tâm linh. Chính vì vậy, cha ông ta thường tin rằng, năm Thìn là năm mang đến đại cát, đại lợi.

Hình ảnh con Rồng đã trở nên thân thuộc với mỗi người Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Rồng luôn là biểu tượng cao quý, được nhiều người yêu mến, cung kính và tôn thờ. Trong văn hóa Á Đông, Rồng được coi là hiện thân của thần linh, sự xuất hiện của Rồng mang đến cho người dân sự yên bình, phồn thịnh.

anh rong 2
Qua nét vẽ của trẻ em, rồng được minh họa thật ngộ nghĩnh và đáng yêu như thế này

Ý Nghĩa Con Rồng Trong Phong Thủy Việt Nam

Khi nhắc tới rồng, người ta thường nghĩ ngay đến sự cao quý, quyền lực. Ý nghĩa của tượng rồng trong phong thuỷ cũng gắn liền với những phẩm chất tốt đẹp đó. Là con vật đứng đầu trong các loài thú lành, nên ngoài việc hóa sát rồng còn tăng cường phát huy quyền lực. Người có chức vụ cao dùng linh vật này càng có hiệu quả lớn.

Hình tượng rồng phải thể hiện được nét hiền hòa, uyển chuyển. Nếu là hình tượng mạnh mẽ thì không lộ nét hung hiểm, dữ tợn mà ngược lại phải thể hiện được khí thế oai nghiêm. Màu sắc rồng nên chọn là màu vàng, vì Thìn – rồng trong 12 Địa chi thuộc hành Thổ, màu vàng. Nên kết hợp trang trí rồng với nước, rồng sinh ra từ nước, khi gặp nước sẽ rất dũng mãnh.

Với ý nghĩa tượng rồng trong phong thuỷ là linh vật bay cao, bay xa nên bạn bài trí hình tượng con rồng hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ sẽ giúp công việc thuận buồm xuôi gió, phất lên cao như cánh diều gặp gió. Bên cạnh đó, nếu đặt cặp vật phong thủy rồng với phượng gia chủ sẽ có nhiều may mắn trong con đường tình duyên, cải thiện quan hệ vợ chồng. Bởi rồng và phượng là cặp đôi mang đến hạnh phúc, sự may mắn trong hôn nhân và gia đình.

XXL Rong Truoc 1024x1024 1
Tô Tượng hình Con Rồng
XXL Rong Sau 1024x1024 1
Tượng Rồng mặt sau với nhiều chi tiết ngộ nghĩnh

Tô Tượng Đẹp là địa chỉ uy tín dành cho các bạn muốn mua sỉ số lượng màu và tượng với chất lượng tốt nhất và giá cả phải chăng. Tô Tượng Đẹp chuyên cung cấp sỉ, các loại tượng thạch cao, màu tô. Nhằm giúp các bạn trẻ nâng cao khả năng tư duy sáng tạo và học tập tốt hơn. Hiện nay sản phẩm của Tô Tượng Đẹp đã có mặt trên toàn quốc. Quý khách lấy số lượng sỉ xin vui lòng liên hệ để được báo giá tốt nhất !

Kênh mua sắm sản phẩm TÔ TƯỢNG ĐẸP với hàng ngàn lựa chọn thỏa mãn nhu cầu sáng tạo vô hạn của bạn… Nhận bỏ sĩ lẻ cho trường học, nhà sách, quán cafe, ship hàng toàn quốc
Hotline tư vấn  0964.090.440 phục vụ từ 8AM đến 10PM mỗi ngày