Nguồn gốc, phân loại các loại bột thạch cao phổ biến hiện nay

Thạch cao là một vật liệu được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng là trang trí nội thất rất nhiều. Trần thạch cao/vách thạch cao là một trong số những ứng dụng từ thạch cao phổ biến nhất hiện nay. Rất nhiều người đã sử dụng trần thạch cao/vách thạch cao cho ngôi nhà của mình, nhưng không phải ai cũng biết được để ra thành phẩm như vậy cần có bột thạch cao. Vậy bột thạch cao là gì, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết phân loại các loại bột thạch cao dưới đây nhé!

Bột thạch cao là gì?


Bột thạch cao có nguồn gốc từ đá thạch cao. Người ta sẽ nung đá thạch cao trong khoảng thời gian và nhiệt độ nhất định cho đến khi nó mềm, xốp, lúc này sẽ dễ dàng để nghiền mịn ra thành bột, đó chính là bột thạch cao mà người ta sử dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay.

Bột thạch cao là một loại vật liệu rất phổ biến trong việc tạo tượng, mô hình và nghệ thuật đúc. Nó được tạo ra từ khoáng chất thạch cao, được đun nóng để loại bỏ nước và sau đó được nghiền thành bột mịn. Khi được pha chung với nước, bột thạch cao sẽ trở lại trạng thái rắn, cho phép nó hình thành thành các hình dạng và kiểu dáng đa dạng.

Bột thạch cao có nguồn gốc từ đá thạch cao
Bột thạch cao có nguồn gốc từ đá thạch cao

Ứng dụng của bột thạch cao


Trong xây dựng: bột thạch cao được sử dụng làm tấm thạch cao, bột bả thạch cao, bột trét thạch cao, làm trần vách thạch cao, làm phào chỉ, hoa văn thạch cao, sản xuất gạch chưng áp, gạch siêu nhẹ, xi măng, làm vữa thạch cao, phụ gia sản xuất sơn nước…

Trong công nghiệp: sử dụng để sản xuất phấn viết, phấn trang điểm, khuôn đúc cấu kiện, chi tiết máy móc…

Trong y tế: bột thạch cao được sử dụng để sản xuất răng giả dùng trong lĩnh vực nha khoa, dùng trong phẫu thuật chỉnh hình, chân tay, bó bột…

Trong nông nghiệp: sử dụng bột thạch cao trong công tác xử lý đất canh tác như khử chua, trung hòa axit… cho các vùng đất chua mặn…, sản xuất phân bón.

Trong tiểu thủ công nghiệp: sử dụng bột thạch cao trong đúc tượng, điêu khắc, làm gốm sứ, đổ khuôn mẫu hoa văn, phù điêu…

Trong ngành kim hoàn: sử dụng bột thạch cao để làm khuôn đúc kim loại: nhôm, đồng, bạc, vàng, bạch kim…

Bột thạch cao được sử dụng làm tấm thạch cao
Bột thạch cao được sử dụng làm tấm thạch cao

 

Thạch cao được sử dụng nhiều trong đúc tượng


Dễ dàng sử dụng: Bột thạch cao dễ dàng được pha chung với nước và có thể đổ vào khuôn mẫu để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật phức tạp. Nó cũng dễ dàng được đúc và hình thành bằng tay.

Rẻ tiền: So với nhiều vật liệu khác như đồng, gốm hay đá cẩm thạch, bột thạch cao rẻ hơn nhiều.

Khả năng chi tiết: Bột thạch cao có khả năng chuyển đổi các chi tiết mịn từ khuôn mẫu vào tác phẩm cuối cùng.

An toàn: Thạch cao là một vật liệu không độc hại, an toàn cho việc sử dụng trong nhà và không gây kích ứng cho da.

tuong thach cao 1
Bột thạch cao dễ dàng được pha chung với nước và có thể đổ vào khuôn mẫu để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật phức tạp

 

Tiêu chuẩn khi chọn thạch cao đúc tượng


Khi chọn mua bột thạch cao đúc tượng cần lưu ý những tiêu chuẩn sau để giúp bạn tạo nên những bức tượng đẹp và chất lượng nhất:

Quy trình sản xuất nghiêm ngặt

Thạch cao phải được sản xuất từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, qua quá trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, đảm bảo mang lại sản phẩm chất lượng cao nhất.

Độ mịn cao

Bột thạch cao có độ mịn cao giúp quá trình pha trộn dễ dàng, dễ trộn lẫn với nước, thời gian đông cứng tốt, không gây bong tróc hay nứt nẻ sau khi hoàn thiện. Ngoài ra bột thạch cao chất lượng tạo ra bức tượng đẹp giúp việc tô tượng đơn giản đẹp hơn.

An toàn cho sức khỏe

Đây là tiêu chí vô cùng quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng. Bột thạch cao không chứa hóa chất độc hại, an toàn cho sức khỏe người sử dụng, không gây kích ứng cho da hoặc đường hô hấp.

Tiết kiệm chi phí

Nhờ quá trình sản xuất hiệu quả, sản phẩm chất lượng đồng đều mà các xưởng uy tín có thể cung cấp số lượng lớn với mức giá cạnh tranh, giúp bạn tiết kiệm chi phí cho dự án của mình.

thach cao 1

Cách pha bột thạch cao làm tượng


Để pha bột thạch cao để làm tượng, bạn sẽ cần tuân theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Bạn sẽ cần bột thạch cao và nước. Lượng bột và nước sẽ phụ thuộc vào kích thước và số lượng tượng bạn muốn tạo.

Bước 2: Tỉ lệ pha chế: Tỉ lệ thông thường giữa bột thạch cao và nước là 1:1.5 (1 phần bột thạch cao, 1.5 phần nước). Tuy nhiên, tùy thuộc vào thương hiệu bột thạch cao bạn mua, hãy kiểm tra gói sản phẩm hoặc hướng dẫn của nhà sản xuất để biết tỉ lệ chính xác.

Bước 3: Pha bột thạch cao: Đổ nước vào một thùng. Sau đó, từ từ đổ bột thạch cao vào nước(không làm ngược lại). Đảo đều cho đến khi không còn cục bột nào, hỗn hợp phải mịn và không có cục bột.

Bước 4: Đổ hỗn hợp vào khuôn: Rót hỗn hợp vào khuôn từ từ và đều đặn. Điều này sẽ giúp tránh hiện tượng bọt khí. Tuy nhiên với những tượng lớn bạn cần làm điều này nhanh chóng, vì thạch cao sẽ bắt đầu đông cứng sau khoảng 5-10 phút.

Bước 5: Đợi hỗn hợp đông cứng: Sau khi đổ hỗn hợp vào khuôn, hãy để nó đông cứng. Thời gian cần thiết sẽ phụ thuộc vào kích thước và độ dày của tượng, nhưng thường mất ít nhất 10 đến 20 phút.

Bước 6: Gỡ khuôn và hoàn thiện: Sau khi thạch cao đã hoàn toàn đông cứng, bạn có thể gỡ khuôn. Sử dụng dao hoặc dụng cụ mài mịn để chỉnh sửa và hoàn thiện tượng của bạn.
cách pha bột thạch cao làm tượng tô màu

thach cao 2

Các loại bột thạch cao trên thị trường hiện nay


Trên thị trường Việt Nam hiện nay, bột thạch cao có nhiều loại nhưng được phân ra 2 nhóm nguồn gốc xuất xứ là bột thạch cao nội địa và bột thạch cao nhập khẩu.

Bột thạch cao nội địa

Là loại bột thạch cao được sản xuất bằng công nghệ lò quay (bán công nghiệp) từ nguyên liệu đá thạch cao nhập khẩu. Những loại bột thạch cao nội địa có ưu điểm là thời gian cung ứng nhanh (có thể chỉ trong ngày), giá thành cạnh tranh, phải chăng, chất lượng ổn (có thể làm độ mịn theo yêu cầu), thời gian đông kết (sản xuất theo yêu cầu)… Bột thạch cao nội địa được ứng dụng rất rộng rãi trong ngành tiểu thủ công nghiệp.

Bột thạch cao nhập khẩu

Là loại bột thạch cao được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp tại nhà máy nằm ở vùng nguyên liệu chất lượng cao với công nghệ hiện đại, quy trình khai thác, sàng lọc nguyên liệu đầu vào được kiểm định chặt chẽ, quy trình, quy cách đóng bao khoa học cải tiến.

Loại sản phẩm này có tiêu chuẩn kỹ thuật cao, đồng đều, chủ yếu dùng cho xuất khẩu và ứng dụng trong ngành công nghiệp. Bột thạch cao nhập khẩu có ưu điểm là giá thành cạnh tranh, độ trắng, độ mịn vượt trội, thành phần bột ổn định, không lẫn tạp chất, thời gian đông kết (theo yêu cầu), được đóng bao nilon 2 lớp bảo quản được lâu dài, bao bì, nhãn mác đầy đủ, rõ ràng và hóa đơn, chứng từ, kiểm định, COCQ đầy đủ.

Bột thạch cao nhập khẩu gồm có bột Diamond và bột JPL RED (dùng trong kim hoàn đúc vàng, đồng, bạc).

Hy vọng với những thông tin tổng hợp của chúng tôi, bạn đã trả lời được câu hỏi mua bột thạch cao làm tượng ở đâu? Đừng quyên truy cập Tô Tượng Đẹp để tham khảo những thông tin mới nhất về chủ đề Thạch cao nhé!